Có một số sản phẩm khi ăn cùng với nhau sẽ có các phản
ứng hóa học khiến từ lành thành độc hoặc bị khử những thành phần vi lượng có
trong các thực phẩm thành loại thực phẩm không còn giá trị dinh dưỡng để bổ
sung cho cơ thể nữa như: Vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin
C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt…
Mặt khác, trong quá trình chế biến thực phẩm, sự kết
hợp giữa một số thực phẩm có thành phần chất kỵ nhau sẽ tạo nên những chất
không có lợi cho sức khỏe, gây ngộ độc…Chẳng hạn như thói quen xào nấu gan động
vật với giá đỗ nhưng điều này là không nên bởi trong gan động vật có chứa nhiều
hàm lượng như đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác, trong khi đó ở giá
đỗ có rất nhiều vitamin C, nên khi xào 2 thứ này chung với nhau lượng vitamin C
sẽ bị ôxy hóa, làm mất hết công hiệu. Còn khi gánh nặng đó vượt quá khả năng tự
điều chỉnh, cơ thể sẽ bị trúng độc.
Dưới
đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau:
1.
Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau: Nếu ăn
cùng sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa
ăn có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.
2.
Sữa đậu nành với trứng gà: Trong sữa
này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây
khó tiêu, đầy bụng.
3.
Sữa đậu nành và đường đen: Bởi trong
đường đen có chất axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác
dụng axít sinh ra chất "lắng biến tính", chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ
sơ sinh sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường
trắng.
4. Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho: Bởi Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản
ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp
trạng và bướu cổ.
5.
Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt): Bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi
sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết
dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài
sẽ rất mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử
vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.
6.
Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần: Bởi là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim
loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau,
củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này
chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ
thể.
7.
Xào nấu gan lợn với giá đỗ: Các nhà
khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5 mg đồng và trong giá đậu có nhiều
vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời
gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ
không còn chất bổ.
8. Ăn dưa chuột với cà chua: Vì trong dưa
chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những
loại thực phẩm giàu vitaminC sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin
C của cơ thể.
9. Các loại động vật có vỏ sống trong
nước chứa chất vitamin C: Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có
nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức
ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ làm cho
asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có độc bảng A
có thể gây chết người. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì
tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.
10. Bí đỏ kỵ cải thìa: Bí đỏ chứa
enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng
của cải thìa.
11. Cà rốt kỵ củ cải: Cà rốt chứa
nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ
phá hủy các thành phần dinh dưỡng.
12. Củ cải kỵ nấm mèo đen: Củ cải chứa
nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể
phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.
13. Nấu phô mai với cua, lươn, rau mồng
tơi, rau dền: Không cho phô mai nấu chung với thực phẩm như
cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền, là do bản thân phô mai đã giàu đạm và năng
lượng, nên nếu nấu chung với cua, lươn sẽ dư thừa đạm, năng lượng, trẻ em và
người già sẽ khó tiêu hóa hơn.
14. Nấu thịt bò với tôm hoặc ăn chung: Do trong
thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một
lúc nên ăn chung sẽ không có tác dụng.
15. Đậu, khoai lang và cải bó xôi: Bởi chúng là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit
phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là
canxi không được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể
trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do
vậy, nếu đã có tôm, cua hay các loại hải sản thì nên tránh có đậu, đậu phụ,
khoai lang và rau cải bó xôi, bí đỏ.
16. Canh, súp cà rốt và củ cải: Cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon,
ngọt nước nên bé thích mê. Vậy nhưng sự kết hợp này không có lợi cho bé về mặt
dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng
vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.
17. Cá chép kỵ thịt cầy: Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng
với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học
phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.
18. Thịt chó, thịt dê với nước chè: Nguyên nhân bởi thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều
protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh
táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động nên rất có hại, thậm chí còn
gây ung thư. Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn thịt chó, cũng không nên ăn thêm thịt
dê. Bởi thịt chó có tính cam ôn, thịt dê đại nhiệt, hai loại thịt gặp nhau sẽ
thành tích nhiệt, sinh tả lỵ.
19.
Thịt dê kỵ giấm: Giấm chứa nhiều
acidacetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid
acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.
20. Quả
hồng, cà chua ăn cùng khoai lang: Tinh
bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin
trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.
21.
Bí rợ kỵ cải thìa: Bí rợ chứa enzym
phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giá trị dinh dưỡng của
cải thìa.
22.
Óc lợn và trứng gà: Tuy món óc lợn
tráng trứng rất hấp dẫn nhưng dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng
cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này nhất là những người
huyết áp cao.
23. Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản
kỵ nhau: Các loại quả có tính axit
tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn
nôn.
24. Đào lông kỵ thịt ba ba: Thịt ba ba chứa nhiều đạm, đào lông chứa nhiều acid
malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, cho
nên, thịt ba ba không thích hợp ăn chung với đào.
25. Thịt ba ba kỵ trứng gà: Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà
là đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất; làm giảm
giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn.
26. Thịt bò kỵ hạt dẻ: Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ chứa nhiều vitamin C
làm cho đạm bị biến chất, dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng.
27. Nhân sâm và hải sản kỵ nhau: Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ
cải (đỏ, trắng, xanh...) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi uống nhân sâm. Theo y
học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ
triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Dù là sắc hay hấp cách thủy,
cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu
này, không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.
28. Muối tiêu và khoai môn, ăn cùng dễ làm ruột đau thắt. Chuối hột thì kỵ mật
mía, đường, ăn cùng lúc bị bụng.
29. Dưa hấu và thịt dê ăn cùng dễ trúng độc.
30. Thịt chó không nên ăn với tỏi sẽ gây khó tiêu./.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét